Anh Phi (theo Archdaily)

Căn nhà The Longcave tại huyện Trà Ôn, Vĩnh Long đã xuất hiện nổi bật trên tờ tạp chí kiến trúc Mỹ Archdaily bởi ý tưởng lấy cảm hứng từ mặt cắt không gian của hang động Sơn Đoòng.

Sau đây là bài báo trên archdaily.com với những phê bình của kiến trúc sư Hoa Kỳ dành cho kiến trúc đô thị Việt Nam nói chung là ngôi nhà đặc biệt này nói riêng.

The Longcave / 23o5 studio

Quá trình đô thị hóa ở Việt Nam được xem là sự phát triển, nhưng theo chúng tôi đó là sự rối loạn và phá hoại. Người dân ở đây đang hướng tới những ngôi nhà mà việc xây dựng chúng không hẳn đã có thể thay đổi và thích ứng với nhu cầu sống và môi trường. Trong khi đó, Trà Ôn – một huyện của tỉnh Vĩnh Long, nằm về phía đông thành phố Vĩnh Long 40km – cũng không nằm ngoài quá trình này. Từ việc mở rộng quỹ đất xây dựng với các lĩnh vực, với đặc điểm là đất ven sông, người dân Trà Ôn đang dần dần chuyển vào những ngôi nhà xây cất hàng loạt, chia nhỏ diện tích một cách chặt chẽ, thiếu ánh sáng và không gian sống có chất lượng kém. Bên cạnh đó người ta cũng phải đối mặt với nhiều tệ nạn xã hội ngày càng tăng cao như trộm cắp, giết người, ma túy … khiến cho người dân  phải sống hàng ngày trong sợ hãi và ngờ vực. Sợ hãi bao trùm, làm mất dần đi sự cởi mở, mọi người trở nên xa cách hơn, và gần như “trú ẩn” trong ốc đảo của riêng mình.

© KingKien Nhiếp ảnh

© KingKien Nhiếp ảnh

 

Trong bối cảnh đó, “TheLongcave” là một ngôi nhà tại Trà Ôn được xây dựng trên diện tích 5x40m. Với suy nghĩ tạo ra một nơi chốn, không chỉ là nhà ở, mà còn là nơi để giải tỏa mọi lo lắng, phiền muộn và tĩnh lâm lấy lại cân bằng trong cuộc sống.

© KingKien Nhiếp ảnh
© KingKien Nhiếp ảnh

 

Kế hoạch / Mục
© KingKien Nhiếp ảnh
© KingKien Nhiếp ảnh

 

Mô hình toàn bộ căn nhà.

“The Longcave” được lấy cảm hứng từ một phần không gian của hang động Sơn Đoòng, và cuộc sống của con người sơ khai nơi hang động. Khi bước qua cánh cửa và đứng trong một không gian không có tường, một không gian vốn là sự kết hợp của các khoảng trống. Nhìn vào bản vẽ, ta có thể thấy hình dạng các mặt cắt khác nhau của các diện tích tương đương nhau tạo cảm giác riêng cho mỗi không gian. Ranh giới giữa bên trong và bên ngoài được làm mờ đi một cách khéo léo.

© KingKien Nhiếp ảnh
© KingKien Nhiếp ảnh

 

Cùng nhìn ngắm những không gian hài hòa giữa môi trường tự nhiên và môi trường sống của kiến trúc độc đáo này.

01 02 02_Alfred_086 03 04 05 06 06_Alfred_071 07 08 10 11 11_Alfred_010 13 15_Alfred_068 16 19 28_Alfred_028 Alfred_03 Alfred_09 Alfred_12 Alfred_14 Alfred_17 Alfred_081

SHARE